4 bài học ai cũng nên theo nếu không muốn trải nghiệm cuộc đời bị thao túng

Giác ngộ được 4 bài học cuộc đời dưới đây, bạn có thể sẽ được trải nghiệm một cuộc sống rất khác.

Suy cho cùng, người ta mất cả đời học tập cũng chỉ muốn làm cho cuộc sống của bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Muốn tận hưởng một đời an lạc, bạn nhất định không thể không học 8 phẩm chất dưới đây.

1. Học cách tu tâm

Tính cách đàn ông sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp mà anh ta xây dựng. Tính cách phụ nữ lại ảnh hưởng tới hạnh phúc hôn nhân.

Chớ nói “giang sơn khó đổi, bản tính khó rời”, chỉ cần mỗi ngày bạn chịu tu tâm dưỡng tính, tính cách dù tệ tới đâu cũng có thể dần tốt lên.

Một vĩ nhân Thái Lan đã từng nói: “Chỉ cần bạn có tính cách tốt, mọi việc tự nhiên đều sẽ tốt đẹp”.

Ông từng chia sẻ: “Rất nhiều người tới đây từng hỏi ta: ‘Sự nghiệp của tôi có tốt không?’; ‘Gia đình có hạnh phúc không’; ‘Đường con cái thế nào’; ‘Đường nhân duyên ra sao?’… Ta chỉ đáp lại họ một câu: ‘Tính cách của người có tốt hay không?’

Tính cách là thứ quyết định thái độ và thái độ chính là điều làm nên một con người. Đừng nghĩ rằng tính cách là thứ “trời sinh”, bản thân bạn mới là người quyết định tính cách của mình.

2. Học cách cảm động

Thấy được chuyện tốt của người khác, hãy vui mừng cho họ. Thấy được sự cố gắng của người đời, cũng hãy cảm động với họ.

Cảm động là thiện tâm, là thứ rung cảm sâu sắc mà chỉ những người có trái tim lương thiện và thấu cảm mới hiểu được.

Trong suốt hàng chục năm cuộc đời, có không ít câu chuyện, không ít câu từ làm chúng ta rung cảm.

Bởi cảm động là một thứ cảm xúc tuyệt vời, nên hãy học cách cảm động cùng người khác, cũng hãy cố gắng làm những chuyện khiến người khác cảm động.

Điều khiến con người xích lại gần nhau không phải là tiền bạc, cũng không phải quyền lực, đó chỉ đơn thuần là hai chữ “cảm động” mà thôi.

3. Học cách sinh tồn

Để sinh tồn trong cuộc đời này, ta buộc phải học cách khiến bản thân trở nên mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trưởng thành khỏe mạnh là một cách để ta báo đáp ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Mạnh mẽ, tự lập là cách để ta bảo vệ những người yêu thương ta trong cuộc đời.

Bởi cuộc đời sẽ luôn tìm cách quật ngã ta, mà người thân, người thương luôn hy vọng ta vững vàng, nên không còn cách nào khác, ta phải tự khiến mình trở nên mạnh mẽ.

Chỉ khi khiến bản thân trở nên mạnh mẽ, bạn mới có thể thực hiện điều mình mong muốn. Sinh tồn không phải là thứ cầu may, sinh tồn luôn là một lựa chọn.

4. Học nhẫn nại

Cổ nhân có câu: “Nhẫn một chút sóng yên gió lặng. Lùi một bước biển rộng trời cao”. Nghĩa là kiên trì, nhẫn nại trong một khoảnh khắc thì mọi khó khăn sẽ qua đi.

Sống ở trên đời, người nhịn được những thứ mà kẻ khác không nhịn được mà là người làm nên đại sự. Học được một chữ nhẫn, gặp khó khăn sẽ luôn hóa giải được, không vì hấp tấp mà hỏng việc, giúp ta luôn thấy rõ thiện – ác, tốt – xấu trên cuộc đời này.

Giống như ai đó đã từng nói: “Nhân sinh thực ra chính là như vậy. Khi bạn cảm thấy tâm đã tàn, ý đã lạnh, chìm sâu trong vũng lầy tăm tối, Thượng đế sẽ đột nhiên đem đến cho bạn một tia hy vọng, hết thảy đột nhiên tốt đẹp lên. Cho nên bạn nhất định phải nhẫn nại, nhẫn nại một chút, thêm một chút thôi…”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *