hat-xi-hoi-01

Tai họa khôn lường khi bạn “hắt xì hơi” cần được bỏ ngay

Hắt xì hơi hay còn gọi là nhảy mũi đây là một hiện tượng tự nhiên, phản xạ rất đỗi bình thường mà người nào cũng gặp phải. Thế nhưng hắt hơi ở chốn đông người, hay nơi công cộng không phải ai cũng biết ý, phép lịch sự tối thiểu mà lại có những hành động “khiếm nhã”.

Bình thường mỗi khi bạn hắt hơi theo phép lịch sự thường đưa tay lên che miệng, thế nhưng hành động này lại được khuyên là không nên, hay nói cách khác là không được khuyến nghị, vì nó “bẩn”. Tại sao lại lại vậy? Xem ý nghĩa hắt xì

Khi gặp những tác nhân xấu (từ môi trường như xăng xe, khói bụi, phấn hoa, lông thú…), các kích ứng khiến cho bạn muốn hắt xì hơi. Đây chính là phản ứng tự nhiên của cơ thể sinh ra cơ chế bảo vệ đường hô hấp khỏi các tác nhân lạ muốn xâm nhập thông qua đường mũi.

Theo nghiên cứu, mỗi khi bạn hắt hơi hoặc ho, từ miệng bạn bắn ra khoảng 2000 – 5000 tia nước nhỏ li ti. Trong mỗi giọt nước đó chứa trung bình 100.000 con vi khuẩn, tốc độ phóng là 160km/h. Điều này đồng nghĩa với việc vi khuẩn được phát tán đi rất xa và nhanh ra ngoài không khí.

Những tia nước mảnh này, chúng ta không thể nhìn rõ được bằng mắt thường, nó tạo thành đám mây vô hình, lơ lửng xung quanh chúng ta. Khi ra khỏi cơ thể chúng sẽ được phát tán ra ngoài không khí, mang theo mầm bệnh, những con virus, vi trùng ở phạm vi 1.5 – 2m.

Chính vì vậy nếu bạn chỉ dùng tay che miệng lại khi bị hắt xì, hắt xì hơi liên tục thôi, thì không thể ngăn cản chúng lại được mà còn làm gia tăng lượng vi khuẩn này lên gấp đôi.

Lý giải cho điều này đó là ngoài số lượng vi khuẩn được phát tán từ những giọt nước kia, thì bạn không thể chắc chắn rằng bàn tay bạn không hề có vi khuẩn. Trong mỗi bàn tay của chúng ta còn chứa đựng rất nhiều 150 loại nấm, vi khuẩn… khác nhau nữa. Đặc biệt là vi khuẩn E.coli – con vi khuẩn vi hiểm gây nên bệnh tiêu chảy, vi khuẩn Salmonella – vi khuẩn gây độc thức ăn.

Vô hình chung, từ chính bàn tay này bạn sẽ đưa con vi khuẩn này đi khắp mọi nơi, rồi truyền cho bệnh cho hết người này sang người khác thông qua những cái bắt tay, hay trao đồ vật cho người khác.

Thế nên lời khuyên dành cho bạn, không nên dùng tay che miệng khi hắt xì, khi ho mà bạn nên sử dụng khăn giấy để che miệng, che mũi nhằm giữ gìn vệ sinh và bảo vệ sức khỏe cho mình và người khác.

Nếu như lúc đó không kịp chuẩn bị khăn giấy, thì cách đơn giản và hiệu quả không kém đó chính là bạn dùng khuỷu tay hoặc phần cánh tay trên để giữ mỗi khi ho hoặc hắt xì hơi nhé.

Với một vài lời nhắn nhủ trên đây hi vọng nó sẽ hữu ích cho bạn và những người thân yêu của bạn, vừa bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh, tránh lây lan mầm bệnh, vi khuẩn truyền nhiễm cho người khác. Chúc bạn luôn vui tươi và khỏe mạnh!

>> Tin khác: Nháy mắt trái – nháy mắt trái liên tục nguyên nhân là gì?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *