Xúc động với cuộc sống tình cảm của đôi vợ chồng nghèo

Hạnh phúc là một trong những điều quan trọng của một gia đình bền vững và là một trong những ước mơ hàng đầu mà các cặp vợ chồng hướng tới. Thế nhưng ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi” mà vợ chồng vẫn chứa chan tình cảm thì điều này thật đáng trân trọng biết bao!

Đó là cuộc sống của vợ chồng ông Phạm Văn Phước – Nguyễn Thị Tư đã ngoài 60 tuổi, 10 năm nay nương theo con nước sông Đồng Nai cào hến mưu sinh. 

cuoc-song-tinh-cam-cua-cap-vo-chong-ngheo-1

Bà Tư năm nay đã 60 tuổi còn ông Phước 63. Họ có 6 con, 5 đứa đã dựng vợ gả chồng và ra riêng, giờ chỉ nuôi cô con gái út học lớp 9. “Không muốn phụ thuộc vào con cái, chúng cũng không khá giả gì, vợ chồng tôi tự bảo nhau còn làm việc được thì cố, lúc rảnh lượm thêm ve chai bán, cũng đủ sống. Mấy đứa trước vì nghèo nên phải nghỉ học giữa chừng, nay phải đầu tư cho bé út học tới nơi tới chốn”, người vợ chia sẻ.

cuoc-song-tinh-cam-cua-cap-vo-chong-ngheo-2

Tuổi cao sức yếu, lặn ngụp trong nước như vậy không tránh khỏi bệnh tình, người này ốm thì người kia chăm, cuộc sống dung dị nhưng đầy tình cảm. “Lặn ngụp dưới nước như vầy có bả ở bên, thủ thỉ chuyện trò nên cũng đỡ buồn và đỡ lạnh”, ông Phước tâm sự. Vợ chồng cứ nước cạn là đi, căn cứ vào “dự báo thời tiết” của con kênh nhỏ chảy sau nhà. Mỗi ngày họ trầm mình trong nước 6-7 tiếng là chuyện thường.

cuoc-song-tinh-cam-cua-cap-vo-chong-ngheo-3

Mưa lớn, họ trú tạm dưới mái che của những chiếc tàu du lịch, hay mái hiên của những hộ dân gần bờ sông. Mưa nhẹ hạt thì họ mặc áo mưa làm việc bình thường như hai con cò côi cút trên sông.

cuoc-song-tinh-cam-cua-cap-vo-chong-ngheo-4

Khu phố Long Điền (phường Long Bình Tân, Biên Hòa) ngày xưa lưa thưa nhà, ông bà có căn chòi nhỏ, làm mướn ở lò gạch nuôi đàn con. Lò gạch giải thể, ông bà quay qua làm mướn đủ nghề. Thấy cực, lại phụ thuộc người ta, vợ chồng mới chọn nghề xúc hến ở sông Đồng Nai, công việc đã kéo dài 9 năm có lẻ.

cuoc-song-tinh-cam-cua-cap-vo-chong-ngheo-5

Tuổi già cơ cực mưu sinh nhưng vợ chồng vui vì được quấn quýt, chăm lo cho nhau.

cuoc-song-tinh-cam-cua-cap-vo-chong-ngheo-6

Hến ngày càng ít, kiếm 10 kg mỗi ngày làm việc là thành quả lớn lao của hai vợ chồng. Hến mang ra chợ Thái Hòa bán, ngày kiếm được 70.000 đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *