Ánh sáng từ điện thoại hoặc máy tính có làm bạn khó ngủ không?

Mẹ tôi nói rằng tôi cần ngừng sử dụng điện thoại và máy tính xách tay trước khi đi ngủ vì ánh sáng khiến tôi khó ngủ hơn. Điều đó có thực sự đúng không?
– Tro*

Đúng, đó là sự thật: Ánh sáng từ điện thoại hoặc máy tính xách tay khiến não bộ bối rối khi nghĩ rằng đã đến lúc phải thức dậy thay vì chìm vào giấc ngủ.

Ánh sáng từ màn hình điện tử có đủ màu sắc, nhưng màu xanh lam là tệ nhất. Ánh sáng xanh đánh lừa não bộ rằng đang là ban ngày. Khi điều đó xảy ra, cơ thể sẽ ngừng tiết ra hormone ngủ gọi là melatonin. Melatonin là cách tự nhiên giúp chúng ta thư giãn và chuẩn bị đi ngủ. Cơ thể bắt đầu giải phóng nó vài giờ trước khi đi ngủ. Bóng tối giúp kích thích giải phóng melatonin; ánh sáng xanh làm trì hoãn nó.

Thế là đủ tệ rồi, nhưng nó còn tệ hơn: Thanh thiếu niên nhạy cảm hơn với tác động của ánh sáng xanh so với người lớn. Vì vậy, bạn có nhiều khả năng trằn trọc quá giờ đi ngủ thông thường. Thêm điều đó vào những thứ khác khiến bạn khó ngủ hơn – như đồng hồ cơ thể khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo vào ban đêm , nhiều bài tập về nhà và phiền nhiễu hơn cũng như thời gian bắt đầu đi học sớm – và đó là công thức dẫn đến cảm giác thiếu ngủ.

Một số người cố gắng khắc phục vấn đề ánh sáng xanh bằng cách giảm độ sáng màn hình hoặc đeo kính đặc biệt. Nhưng không có bằng chứng cho thấy những điều này có tác dụng.

Cách tốt nhất để đảm bảo bộ não của bạn hoạt động tốt nhất cho các bài kiểm tra, thể thao và những việc khác đòi hỏi sự tập trung là làm theo lời khuyên của mẹ bạn: Không sử dụng máy tính và các màn hình khác trong một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ. Làm thế nào để bạn lấp đầy thời gian đó? Gọi cho một người bạn thay vì nhắn tin. Đi chơi cùng gia đình. Chơi với thú cưng. Hoặc thử một số bài tập thở .

Ánh sáng xanh chỉ là một trong những cách mà các thiết bị công nghệ có thể cản trở giấc ngủ. Tốt nhất bạn nên tắt chuông báo khi đi ngủ và không để các thiết bị phát ra ánh sáng ra khỏi phòng ngủ.

*Tên đã được thay đổi để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Bài viết liên quan