Có thể ngủ ít hơn vào các ngày trong tuần và ngủ nhiều hơn vào cuối tuần không?

Ngủ 11 tiếng vào cuối tuần và 5 – 6 tiếng các ngày trong tuần có được không? – Damon

Cơ thể (và tâm trí) của chúng ta cần ngủ đủ giấc mỗi đêm để hoạt động tốt nhất. Mặc dù bạn có thể cảm thấy tuyệt vời vào thứ Hai sau một giấc ngủ cuối tuần, nhưng tất cả những giấc ngủ đó sẽ không giúp ích gì cho hiệu suất của bạn trong thời gian còn lại trong tuần.

Đây là lý do tại sao:

Cơ thể chúng ta chỉ có thể bắt kịp giấc ngủ. Chúng không thể dự trữ thêm giấc ngủ để giúp chúng ta hoạt động trong những ngày sắp tới. Nếu bạn ngủ nhiều vào cuối tuần nhưng lại quay lại ăn ít vào tối thứ Hai, bạn sẽ không có phong độ tốt nhất vào thứ Ba. Bạn có thể không nhận thấy mình mệt mỏi, nhưng bạn sẽ không hoạt động ở trạng thái đỉnh cao. Và nếu bạn tiếp tục thói quen này cả tuần, cơ thể bạn sẽ bị trì trệ nghiêm trọng vào thứ Sáu.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Giấc ngủ cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của chúng ta, cho dù đó là làm tốt các bài kiểm tra, thi đấu thể thao, thành thạo các thủ thuật trượt ván, tập trung khi lái xe hay xử lý các tình huống căng thẳng. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên thanh thiếu niên nên ngủ 8–10 giờ mỗi đêm.

Tuân thủ lịch ngủ giống nhau trong tuần và cuối tuần có thể giúp bạn dễ ngủ vào ban đêm và có đủ năng lượng vào ban ngày.

*Tên đã được thay đổi để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Bài viết liên quan