Con người có tác động như thế nào đến sự biến đổi đất

Câu hỏi và đề bài:

3/ Con người có tác động như thế nào đến sự biến đổi đất

Bài giải:

3/ Con người có tác động đến sự biến đổi đất

* Tích cực: Sử dụng đi đôi với cải tạo đất, bổ sung các loại phân bón hữu cơ,...

* Tiêu cực: 

  • Tập quán canh tác như đốt nương làm rẫy và không bón bổ sung các loại phân hữu cơ đã làm cho đất bị rửa trôi, thoái hoá, đất ngày một nghèo dinh dưỡng, không phù hợp cho các loài vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, làm giảm độ phì của đất; những mảnh đất này sau một thời gian canh tác sẽ bị nghèo kiệt về dinh dưỡng.
  • Bón quá nhiều phân hoá học: Cũng nhờ có phân hoá học (như đạm, lân, ka ly, các loại phân khoáng tổng hợp....) là tác nhân chủ yếu giết chết các vi sinh vật có ích trong đất canh tác. Như vậy dinh dưỡng của đất ngày càng trở nên cạn kiệt, làm cho cây trồng ngày càng phải phụ thuộc vào phân hoá học và hiệu quả của phân hoá học ngày càng giảm đi theo thời gian của quá trình canh tác.
  • Phòng trừ dịch hại dựa chủ yếu vào thuốc bảo vệ thực vật: Trong quá trình canh tác, thuốc bảo vệ thực vật (các loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh, thuốc trừ cỏ dại...) đã huỷ diệt hệ vi sinh vật đất, nhất là các loại thuốc được bón trực tiếp vào đất như thuốc trừ tuyến trùng và xử lý đất bằng thuốc hóa học để phòng trừ sâu xám, sâu non bọ hung.....

Related post

Giải sách cánh diều

Giải sách kết nối tri thức

Giải sách chân trời sáng tạo

Newest Aticle