Giải cánh diều 6 Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp bài :Xây dựng dự án nhân ái

Câu hỏi và đề bài:
Hướng dẫn soạn chi tiết bài Xây dựng dự án nhân ái Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp bộ sách Cánh diều. . Đây là một trong những bộ sách mới được bộ Giáo dục và đào tạo phê duyệt nên ít nhiều học sinh còn bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn trong quá trình học. Do đó, hãy để Baihoc.net là công cụ đắc lực hỗ trợ các em, giúp các em thêm tự tin trong các hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp 6.
Bài giải:

1. Những câu chuyện về lòng nhân ái

Kể lại câu chuyện vẻ lòng nhân ái mà em đã sưu tâm, chứng kiến hoặc là người tham gia.

Cùng thảo luận:

Theo em, các nhân vật trong câu chuyện đã gặp những khó khăn gì?

Lòng nhân ái được thể hiện như thế nào?

Em rút ra điều gì từ những câu chuyện đó?

Hướng dẫn trả lời:

Chuyện về lòng nhân ái: 

Sau những ngày tháng khó khăn trong đợt dịch Covid 19 vừa qua, tôi may mắn được đi, gặp và chứng kiến nhiều câu chuyên khiến mình nhận ra những giá trị sống tốt đẹp vẫn luôn tồn tại âm thầm khắp nơi trên đất nước này. Hành trình ấy tôi xin được đặt tên “Cảm ơn những anh hùng thầm lặng”.

Có mặt tại Lai Châu trong những ngày cuộc sống người dân dần trở lại bình thường, tôi được giới thiệu đến một nông trường cách xa trung tâm thành phố gần 10 km để gặp một anh nông dân chất phác, anh tên Trường. Anh Trường là người trong suốt những tuần lễ căng thẳng của dịch bệnh, đã quyên góp nông sản mình thu hoạch đem tặng được cho các y bác sĩ và các gia đình khó khăn đang cách ly, chữa bệnh tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

“Vào giai đoạn căng thẳng của dịch bệnh, khi nghe tin các y bác sỹ và những bệnh nhân nghèo ở bệnh viện tỉnh Lai Châu cần những phần nông sản để có bữa ăn đủ dinh dưỡng mỗi ngày, em mới chợt nhận ra là mình cũng có thể góp sức một chút gì đó. Cảm giác chạy xe mỗi sáng sớm để gửi tặng nông sản mình trồng được cho bệnh viện khó diễn tả lắm, nó khiến em thấy vui vui trong lòng cả ngày”, anh cười kể về những ngày vừa qua.

Lòng nhân ái đôi khi bình dị, mộc mạc như vậy đó. Nó luôn sẵn có trong mỗi người chúng ta, cứ cho đi và đừng nghĩ gì xa xôi, tình yêu đó sẽ lan tỏa rộng khắp. 

 • Các nhân vật trong câu chuyện đã gặp những khó khăn là: Vào lúc dịch bệnh căng thẳng các y bác sĩ và bệnh nhân thiếu lương thực, thực phẩm.
 • Lòng nhân ái được thể hiện qua hành động Anh Trường là người trong suốt những tuần lễ căng thẳng của dịch bệnh, đã quyên góp nông sản mình thu hoạch đem tặng được cho các y bác sĩ và các gia đình khó khăn đang cách ly, chữa bệnh tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.
 • Em rút ra từ những câu chuyện: Lòng nhân ái đôi khi bình dị, mộc mạc như vậy đó. Nó luôn sẵn có trong mỗi người chúng ta, cứ cho đi và đừng nghĩ gì xa xôi, tình yêu đó sẽ lan tỏa rộng khắp. 

3. Giữ gin truyền thống tương thân tương ái

Chia sẻ những câu ca đao, tục ngữ, thành ngữ vẻ lòng nhân ái của cơn người Việt Nam.

Hướng dẫn trả lời:

Thành ngữ, tục ngữ về lòng nhân ái:

 • Thương người như thể thương thân
 • Một giọt máu đào hơn ao nước lã .
 • Lá lành đùng lá rách
 • Một miếng khi đói bằng gói khi no .
 • Chia ngọt sẻ bùi
 • Nhiễu diều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng .
 • Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ
 • Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều

5. Cùng nhau vượt khó

Trao đổi thông tin về những tâm gương vượt khó, vươn lên trong học tập của lớp hoặc của bạn cùng khối, củng trường.

Để xuất cách thức đẻ hỗ trợ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hướng dẫn trả lời:

Hoàn cảnh khó khăn nhưng Linh vẫn luôn học tập chăm chỉ, trên lớp luôn lắng nghe thầy cô giảng bài, những vấn đề chưa hiểu, em gặp thầy cô để hỏi thêm, hoặc tìm bạn để trao đổi, em tự học ở nhà và tham khảo thêm tài liệu.

Trong phong trào “Đôi bạn cùng tiến” do liên Đội trường phát động, Nhân đã chủ động giúp đỡ bạn Phạm Thuỳ Linh học cùng lớp với em cũng là một học sinh có hoàn cảnh khó khăn; nhà có 02 mẹ con đang ở cũng với bà ngoại đã lớn tuổi, ba bỏ đi từ lúc em chưa được sinh ra, mẹ thì bị tàn tật, không làm lao động nặng được; trong suốt 2 năm lớp 6 và lớp 7, thấy bạn không có điều kiện đi học thêm, Nhân đã chủ động mời bạn đến nhà mình để cùng học nhóm, trao đổi bài vở. Đáng quý hơn, năm học 2014 – 2015, Nhân đã đóng tiền Bảo hiểm cho Trường, nhờ sự giúp đỡ của Nhân, Linh đã yên tâm hơn trong học tập, rèn luyện và đạt thành tích học lực khá trong năm học vừa qua. 

Cách thức hỗ trợ: Lập hòm quyên góp cho hai bạn. Trao tặng quần áo, thực phẩm trong các dịp lễ tết, trao tặng học bổng.

6. Lập kế hoạch thiện nguyện

Lập kế hoạch cho hoạt động thiện nguyện của lớp đẻ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn theo gợi ý:

Hướng dẫn trả lời:

Kế hoạch thiện nguyện: 

1. Mục đích

Kêu gọi và phát huy tinh thần tương thân, tương ái của cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh lớp 6A tới các em học sinh nghèo vùng cao trong việc giúp đỡ, động viên và mang lại cho các em, đồng bào dân tộc miền núi có một mùa xuân thật là ấm áp và tràn đầy ý nghĩa.

Thông qua hoạt động trên nhằm tuyên truyền, giáo dục học sinh - sinh viên, xây dựng đoàn kết, yêu thương, chia sẻ khó khăn, xây dựng lòng nhân ái, sống thân thiện và luôn quan tâm hướng tới cộng đồng xã hội. Đồng thời góp phần tạo cơ hội để hiểu rõ, nhận thức sâu sắc và thể hiện sự quan tâm tới những mảnh đời và hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

2. Yêu cầu

Chương trình được triển khai rộng rãi tạo không khí sôi nổi, tinh thần tự nguyện trong toàn thể giáo viên nhân viên và học sinh trong toàn trường đem lại được kết quả cao.

Thu hút sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể vì mục tiêu chung: Tiếp thêm niềm vui, sức mạnh, ý chí và tinh thần cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường, tìm đến cái chữ, vượt qua cái lạnh giá của mùa đông để hi vọng tương lai sau này các em sẽ là những người giúp ích cho xã hội và cho đất nước.

Thu hút được sự quan tâm của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các đơn vị tài trợ.

II. THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM CHUYẾN ĐI THIỆN NGUYỆN

 1. Thời gian: 19-20.01.2019 ( Thứ 7, chủ nhật)
 2. Địa điểm: Học sinh trường tiểu học vùng sâu Mai Châu- Hòa Bình ( sẽ thông báo cụ thể tên trường sau)

     3. Nội dung: Trao quà cho các em học sinh nghèo vượt khó ( Kế hoạch trao quà sẽ có đính kèm cụ thể gửi các đ/c trước ngày đi tùy vào lượng quyên góp được)

III. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ:

1. Quyên góp từ giáo viên và học sinh:

Quần áo cũ không dùng nhưng lành, sạch, vẫn sử dụng được, đặc biệt là quần áo ấm cho học sinh Tiểu học càng tốt.

Nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày

Đồ dùng sinh hoạt hoặc đồ dùng học tập.

Tiền mặt ( Các lớp có thể trích vào quỹ lớp, giáo viên ủng hộ tùy tâm)

2. Thời gian phát động và nhận quyên góp:

Thời gian phát động: 20.12.2018

Thời gian nhận quyên góp: Bắt đầu từ 22.12.2018 đến hết ngày 17.01.2019

3. Địa điểm nhận sản phẩm quyên góp:

Phòng Công đoàn

Phòng Đoàn Thanh niên

Tiền mặt của các thành viên và các đồng chí giáo viên ủng hộ nộp chỗ đ/c Thu (Toán).

Google:
Giải sách cánh diều lớp 6, hoạt động trải nghiệm sách cánh diều 6, giải bài tập hoạt động trải nghiệm sách cánh diều, hoạt động trải nghiệm 6 sách mới, bài Xây dựng dự án nhân ái

Giải sách cánh diều

Giải sách kết nối tri thức

Giải sách chân trời sáng tạo

Newest Aticle