Giải cánh diều công nghệ 6 bài 10: Lựa chọn và sử dụng trang phục

Câu hỏi và đề bài:
Giải chi tiết, cụ thể bài 10: Lựa chọn và sử dụng trang phục công nghệ 6 bộ sách Cánh diều. Đây là bộ sách mới được phê duyệt trong chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục và đào tạo. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn trong chương trình học mới này.
Bài giải:

Phần mở đầu 

Theo em, một bộ trang phục nêu sử dụng trong nhiều hoản cảnh như đi học, đi ngủ, đi chơi, đi thi đầu thể thao, đi lễ hội,... có được không? Vì sao?

Hướng dẫn trả lời:

Theo em, một bộ trang phục không thể sử dụng trong nhiều hoản cảnh như đi học, đi ngủ, đi chơi, đi thi đầu thể thao, đi lễ hội,...Vì mỗi bộ trang phục sẽ phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ như trang phục thể thao để mặc trong lúc tập thể thao, trang phục váy dạ hội để mặc trong những bữa tiệc.

I. Phương pháp lựa chọn và sử dụng trang phục

Câu hỏi 1. Em hãy quan sát Hình 10.3 và cho biết các trang phục này được sử dụng trong hoàn cảnh nào? Nêu đặc điểm nổi bật của những trang phục đó.

Câu hỏi 2. Quan sát hình 10.4 và nhận xét sự đồng bộ của trang phục.

Câu hỏi 3. Trong buổi lao động vệ sinh lớp học, có một bạn nữ mặc một chiếc váy công chúa lộng lẫy để đi lao động? Theo em, bạn mặc như vậy có phù hợp không? Vì sao?

Câu hỏi 4. Khi đi vào nơi tôn nghiêm (đến, chùa, nhà thờ....). có một nhóm anh chị học sinh mặc quản áo ngắn, bó sát. Theo em, các anh chị mặc trang phục như vậy có phù hợp không? Vì sao?

Câu hỏi 5. Bạn em có vóc dáng cao, to. Em hãy đưa ra lời khuyên để bạn có thể lựa chọn trang phục phù hợp với vóc dáng của mình.

Hướng dẫn trả lời:

1.  Các trang phục này được sử dụng trong hoàn cảnh 

a, Trang phục đi học: Quần áo chỉnh tề, nghiêm túc

b, Trang phục lao động sản xuất: quần áo bảo hộ, dày.

c, Trang phục thể thao: Thoải mái, co dãn tốt, thoáng mát, thấm hút mồ hôi, màu sắc tươi sáng.

d, Trang phục ở nhà: quần đùi, áo phông chất mát, thoải mái.

e, Trang phục vui chơi: Thoải mái, nhiều kiểu cách.

g, Trang phục truyền thống: Thể hiện trang phục của một quốc gia, một dân tộc từ lâu đời mặc trong các dịp lễ.

2. Nhận xét sự đồng bộ của trang phục là:

a. Trang phục truyền thông đồng bộ từ màu sắc đỏ đến kiểu cách của các cô gái. Chỉ thay đổi một số hoạ tiết trên váy.

b. Trang phục đi học của học sinh đồng bộ từ kiểu cách áo sơ mi màu đỏ có cổ và chân váy.

c. Trang phục thể thao đồng bộ từ áo thể thao đến quần và giày thể thao. Phụ kiện là mũ cũng cho bộ trang phục trở lên năng động.

d. Trang phục đi chơi đồng bộ áo đến quần đều rất kiểu cách với quần bò, phụ kiện là túi da.

3. Trong buổi lao động vệ sinh lớp học, có một bạn nữ mặc một chiếc váy công chúa lộng lẫy để đi lao động. Theo em trang phục đó là không phù hợp vì váy công chúa chỉ phù hợp với những buổi đi chơi, tiệc.

4. Khi đi vào nơi tôn nghiêm (đến, chùa, nhà thờ....). có một nhóm anh chị học sinh mặc quản áo ngắn, bó sát. Theo em, các anh chị mặc trang phục như vậy là không phù hợp. Vì đi vào nơi tôn nghiêm phải ăn mặc kín cổng cao tường để thể hiện sự tôn trọng với những nơi như vậy.

5. Bạn em có vóc dáng cao, to. Em sẽ đưa ra lời khuyên để bạn mặc những chiếc áo phông rộng kết với quần bò dài hoặc quần sooc.

Google:
Soạn sách cánh diều lớp 6, công nghệ 6 sách cánh diều, soạn bài 10 công nghệ 6 sách mới,bài 10: Lựa chọn và sử dụng trang phục sách chân trời sáng tạo NXBGD

Giải sách cánh diều

Giải sách kết nối tri thức

Giải sách chân trời sáng tạo

Newest Aticle