Hãy trình bày sự đa dạng của sinh vật trên Trái Đất

Câu hỏi và đề bài:

B. Phần luyện tập và vận dụng

1/ Hãy trình bày sự đa dạng của sinh vật trên Trái Đất

Bài giải:

1/ Sự đa dạng sinh vật của Trái Đất được thể hiện ở cả môi trường đại dương và lục địa:

* Sự đa dạng của sinh vật dưới đại dương: Sinh vật ở đại dương vô cùng phong phú, đa dạng. Ở các vĩ độ và độ sâu khác nhau sẽ có sự khác nhau về nhiệt độ, độ muối, áp suất, ảnh sáng, nồng độ oxy, dẫn đến sự đa dạng của các loài sinh vật.

* Sự đa dạng của sinh vật trên lục địa: 

a) Thực vật

Giới thực vật trên lục địa hết sức phong phú, đa dạng, có sự khác biệt rõ rệt giữa các đới khí hậu. Tuỳ theo điều kiện khí hậu (đặc biệt là nhiệt độ và lượng mưa) mà ở từng đới xuất hiện các kiểu thảm thực vật khác nhau. Ở đới nóng có rừng mưa nhiệt đới, rừng nhiệt đới gió mùa, xa van,... Ở đới ôn hoà có rừng lá rộng, rừng lá kim, thảo nguyên, rừng cận nhiệt đới,... Ở đới lạnh có thảm thực vật đài nguyên.

b) Động vật

Động vật chịu ảnh hưởng của khí hậu ít hơn thực vật, do động vật có thể di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Tuy nhiên, giới động vật trên các lục địa cũng hết sức phong phú, đa dạng, có sự khác biệt giữa các đới khí hậu. Ví dụ: Trong rừng mưa nhiệt đới, có nhiều loài leo trèo giỏi, nhiều côn trùng và chim; xa van và thảo nguyên có nhiều loài ăn cỏ, chạy nhanh như ngua, linh dương, và các loài ăn thịt như sư tử, linh cầu,... ở đời lạnh là các (oài động vật thích nghi với khí hậu lạnh bằng cách ngủ đồng hay di cư theo mùa như gấu trắng, ngỗng trời,... Ở sa mạc có các loài chịu được nóng và khô hạn như bọ cạp rắn, lạc đà,..

Related post

Giải sách cánh diều

Giải sách kết nối tri thức

Giải sách chân trời sáng tạo

Newest Aticle