Soạn văn 6 sách cánh diều bài: Tự đánh giá

Câu hỏi và đề bài:
Hướng dẫn soạn chi tiết bài: Tự đánh giá sách cánh diều ngữ văn 6 tập 1. Đây là một trong những bộ sách mới được bộ Giáo dục và đào tạo phê duyệt nên ít nhiều học sinh còn bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn trong quá trình học. Do đó, hãy để Baihoc.net là công cụ đắc lực hỗ trợ các em, giúp các em thêm tự tin trong việc học môn ngữ văn 6.
Bài giải:

A. TỰ ĐÁNH GIÁ

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu ở bên dưới: EM BÉ THÔNG MINH ( trang 31)

Ghi vào vở chữ cái đứng trước đáp án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi ( từ câu 1 đến 9)

Câu hỏi 1. Nhân vật nổi bật trong truyện cổ tích trên là ai

A. Viên quan

B. Em bé

C. Vua

D. Cha em bé

Hướng dẫn trả lời:

Chọn đáp án B

Câu hỏi 2. Sự thông minh của em bé được thể hiện qua việc gì?

A. Xin con trâu và thúng gạo làm lộ phí vào kinh

B. Lên được vào sân rồng và khóc um lên

C. Cùng cha khăn gói tìm đường vào kinh

D. Hoá giải được các câu đố oái oăm của quan, vua

Hướng dẫn trả lời:

Chọn đáp án D

Câu hỏi 3. Truyện Em bé thông minh kể về cuộc đời của kiểu nhân vật nào?

A. Nhân vật bất hạnh 

B. Nhân vật có tài năng

C. Nhân vật ngốc nghếch 

D. Nhân vật thông minh

Hướng dẫn trả lời:

Chọn đáp án D

Câu hỏi 4. Cách trả lời của em bé trong truyện có điểm nào đáng chú ý?

A. Hỏi lại người thách đố bằng một tình huống khó tương tự

B. Hỏi lại người hỏi bằng câu hỏi cần nhiều thời gian mới có đáp án

C. Trả lời vòng vo, không tập trung vào câu hỏi của người hỏi

D. Trả lời thẳng vào các câu thách đố kèm theo sự hài hước, trẻ thơ

Hướng dẫn trả lời:

Chọn đáp án A

Câu hỏi 5. Việc tạo ra những tình huống thách đố khác nhau đã giúp cho câu chuyện như thế nào?

A. Có màu sắc hoang đường, kì ảo

B. Có sắc thái hài hước, hồn nhiên

C. Trở nên hấp dẫn, không nhàm chán

D. Trở nên căng thẳng, dữ dội hơn

Hướng dẫn trả lời:

Chọn đáp án B

Câu hỏi 6. Chi tiết cuối văn bản “Vua nghe nói, từ đó mới phục hẳn. Lập tức, vua cho gọi cả hai cha con vào, ban thưởng rất hậu." cho thấy điều gì?

A. Vua rất đồng cảm với hai cha con em bé

B. Vua đã chấp nhận thua em bé thông minh

C. Vua rất quý trọng những người thông minh

D. Vua rất thương yêu những người dân nghèo

Hướng dẫn trả lời:

Chọn đáp án C

Câu hỏi 7. Qua nội dung câu chuyện, tác giả dân gian muốn đề cao điều gì nhất?

A. Sự sáng suốt, thận trọng của nhà vua

B. Sự lém lỉnh, hồn nhiên của em bé

C. Sự hấp dẫn về nội dung của các câu đố

D. Sự thông minh, trí khôn của con người

Hướng dẫn trả lời:

Chọn đáp án D

Câu hỏi 8. Truyện Em bé thông minh khác với truyện Thạch Sanh ở điểm nào?

A. Không có các chỉ tiết đời thường 

B. Không có các chỉ tiết thần kì

C. Kết thúc có hậu 

D. Có nhân vật vua

Hướng dẫn trả lời:

Chọn đáp án B

Câu hỏi 9. Điểm giống nhau giữa truyện Em bé thông minh và truyện Thạch Sanh là:

A. Có nhân vật anh hùng

B. Có nhân vật gian ác

C. Thể hiện ước mơ của nhân dân về những người có tài năng

D. Thể hiện ước mơ của nhân dân về cuộc sống hạnh phúc

Hướng dẫn trả lời:

Chọn đáp án C

Câu hỏi 10. Từ câu chuyện Em bé thông minh, có hai ý kiến khác nhau được nêu ra:

a) Ý kiến 1: Người thông minh không cần thử thách.

b) Ý kiến 2: Thử thách là cơ hội để rèn luyện trí thông minh.

Em đồng tình với ý kiến nào? Vì sao?

Hướng dẫn trả lời:

Em đồng ý với ý kiến thứ hai 

* Bởi vì: lí do thiên tài chỉ có 1% là thông minh còn 99% là sự nỗ lực rèn luyện. Chỉ có thực sự cố gắng, có cơ hội gặp nhiều khó khăn thách thức, con người ta mới có thể tích lũy kinh nghiệp, áp dụng thực tiễn, sáng tạo không ngừng để bản thân mình có thể vươn lên trong mọi nghịch cảnh.

Google:
soạn văn 6 cánh diều, soạn văn 6 sách cánh diều, sách cánh diều văn 6 tập 1, soạn văn 6 bài Tự đánh giá

Giải sách cánh diều

Giải sách kết nối tri thức

Giải sách chân trời sáng tạo

Newest Aticle