Những suy nghĩ và cảm xúc tích cực giúp ích cho bạn như thế nào?

Những người có nhiều suy nghĩ và cảm xúc tích cực trong cuộc sống hàng ngày có xu hướng hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và hòa hợp hơn với người khác.

Dưới đây là một số lợi ích của những suy nghĩ và cảm xúc tích cực cũng như các cách để rèn luyện trở nên tích cực hơn .

Suy nghĩ và cảm xúc tích cực giúp ích như thế nào?

Tất cả chúng ta đều biết rằng những suy nghĩ và cảm xúc tích cực giúp bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng chúng cũng có một số tác dụng khá thú vị khác. Họ giúp bạn:

  • Cải thiện trí nhớ và sự chú ý của bạn
  • Tiếp nhận nhiều thông tin hơn và giữ nhiều ý tưởng trong đầu cùng một lúc
  • Hiểu những suy nghĩ khác nhau liên quan đến nhau như thế nào
  • Xử lý các tình huống khó khăn dễ dàng hơn

Những suy nghĩ và cảm xúc tích cực giúp bạn mở ra những khả năng mới. Bạn có khả năng học hỏi và phát triển các kỹ năng của mình tốt hơn. Điều đó dẫn đến việc thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ và bài kiểm tra.

Làm thế nào tôi có thể tích cực hơn?

Xây dựng thói quen khuyến khích bạn suy nghĩ và cảm thấy tích cực hơn có thể giúp bạn hài lòng hơn và có ít cảm giác không mong muốn hơn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang phải đối mặt với nhiều cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, buồn bã, tức giận, thất vọng hoặc stress. Mọi người đôi khi đều có những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, nhưng hãy cố gắng nhìn vào mặt tích cực nhất có thể.

Hãy thử những lời khuyên sau:

  • Chú ý và gọi tên bất kỳ cảm xúc tích cực nào bạn cảm thấy trong ngày. Hãy theo dõi chúng trong danh sách để nhận thức rõ hơn về những cảm xúc tích cực mà bạn trải qua cũng như những tình huống hoặc hoạt động gây ra chúng. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy tự hào khi trả lời đúng một câu hỏi, vui mừng khi con chó hoặc con mèo của bạn làm điều gì đó hài hước hoặc cảm thấy yêu thích khi có phụ huynh xuất hiện trong trò chơi của bạn.
  • Vào cuối mỗi ngày, hãy cố gắng tìm ra ít nhất 3 điều tốt đẹp đã xảy ra với bạn. Điều này rèn luyện bạn để ý đến những điều tích cực và khuyến khích bạn làm nhiều việc mang lại cảm xúc tích cực hơn.
  • Chọn một cảm xúc tích cực và làm cho nó mạnh mẽ hơn. Giả sử bạn chọn sự tự tin. Điều gì giúp bạn cảm thấy tự tin? Làm thế nào bạn có thể có được nhiều hơn cảm giác đó? Bạn có thể tự trả lời “Có, tôi có thể!” nói chuyện nhẹ nhàng trước khi kiểm tra. Hoặc có thể bạn đứng thẳng hơn và thử bước qua hành lang một cách tự tin, cảm thấy mạnh mẽ. Hãy coi những cảm xúc tích cực như những cơ bắp mà bạn nên rèn luyện bằng cách nhìn nhận mọi thứ và những gì bạn làm.
  • Biết ơn. Hãy nỗ lực thực hành lòng biết ơn mỗi ngày. Điều này có nghĩa là tạm dừng để chú ý và đánh giá cao những thứ bạn thường coi là đương nhiên, như có một nơi ở, thức ăn, nước sạch, bạn bè, gia đình, thậm chí cả quyền truy cập vào máy tính. Cần dành một chút thời gian để suy ngẫm xem bạn đã may mắn như thế nào khi có điều gì đó tốt đẹp xảy ra – dù đó là việc nhỏ hay việc lớn.
  • Thu thập những lời nhắc nhở về những trải nghiệm tốt đẹp. Hãy cân nhắc việc tạo một hộp hoặc tập hồ sơ tích cực chứa đầy những thứ như ảnh về những khoảng thời gian vui vẻ, thiệp từ những người đặc biệt và lời bài hát yêu thích. Nếu một ngày nào đó bạn gặp khó khăn trong việc suy nghĩ hoặc cảm thấy tích cực, chiếc hộp có thể đưa bạn trở lại nơi có cảm xúc hạnh phúc hơn.

Những suy nghĩ và cảm xúc tích cực là công cụ mạnh mẽ. Vì vậy, hãy tìm cách dành thời gian cho chúng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Cố gắng dành chỗ trong ngày của bạn cho niềm vui, niềm vui, tình bạn, sự thư giãn, lòng tốt và lòng biết ơn.

Bài viết liên quan