Tại sao uống nước là rất cần thiết cho cơ thể

Bạn, những cái cây và một chú chuột hamster có điểm gì chung? Bỏ cuộc? Tất cả các bạn đều cần nước. Tất cả các sinh vật sống đều phải có nước để tồn tại, cho dù chúng lấy nước từ vòi phun nước, đám mây mưa hay một chiếc chai nhỏ gắn bên hông lồng chuột hamster.

Không có nước, cơ thể bạn sẽ ngừng hoạt động bình thường. Nước chiếm hơn một nửa trọng lượng cơ thể và con người không thể tồn tại quá vài ngày nếu không có nước. Tại sao? Cơ thể bạn có rất nhiều công việc quan trọng và cần nước để thực hiện nhiều công việc đó. Ví dụ, máu chứa nhiều nước sẽ mang oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể bạn. Nếu không có oxy, những tế bào nhỏ bé đó sẽ chết và cơ thể bạn sẽ ngừng hoạt động.

Nước cũng có trong bạch huyết (ví dụ: limf), một chất lỏng là một phần của hệ thống miễn dịch , giúp bạn chống lại bệnh tật. Nước giúp giữ nhiệt độ của bạn bình thường. Bạn cần nước để tiêu hóa thức ăn và loại bỏ chất thải. Nước cần thiết cho dịch tiêu hóa, nước tiểu và phân. Và bạn có thể cá rằng nước chính là thành phần chính tạo nên mồ hôi, hay còn gọi là mồ hôi.

Ngoài vai trò là một phần quan trọng của chất lỏng trong cơ thể, mỗi tế bào còn cần nước để hoạt động.

Cơ thể bạn không chỉ lấy nước từ nước uống. Bất kỳ chất lỏng nào bạn uống đều chứa nước, nhưng nước và sữa là những lựa chọn tốt nhất. Rất nhiều thực phẩm cũng chứa nước. Trái cây chứa khá nhiều nước, bạn có thể nhận ra điều này nếu bạn từng cắn một quả đào hoặc mận và cảm thấy nước ép chảy xuống cằm. Rau cũng chứa nhiều nước – hãy nghĩ đến việc cắt thành một quả cà chua béo hoặc bẻ thành cọng cần tây giòn.

Bao nhiêu nước thì đủ cho cơ thể?

Vì nước rất quan trọng nên bạn có thể tự hỏi liệu mình có uống đủ nước hay không. Không có lượng nước kỳ diệu mà trẻ cần uống mỗi ngày. Lượng trẻ em cần tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước cơ thể, sức khỏe và mức độ hoạt động, cộng với thời tiết (nhiệt độ và độ ẩm).

Thông thường, trẻ uống thứ gì đó trong bữa ăn và chắc chắn nên uống khi khát. Nhưng nếu bạn bị ốm, trời nóng hoặc bạn đang tập thể dục, bạn sẽ cần nhiều hơn. Hãy nhớ uống thêm nước khi bạn ra ngoài khi thời tiết ấm áp, đặc biệt là khi chơi thể thao hoặc tập thể dục.

Thời điểm bạn uống cũng rất quan trọng. Nếu bạn chuẩn bị luyện tập thể thao, chơi game hoặc chỉ tập thể dục hoặc chơi đùa, hãy uống nước trước, trong và sau khi chơi. Đừng quên chai nước của bạn. Bạn không thể chơi hết mình khi đang nghĩ đến việc mình khát đến mức nào!

Khi cơ thể không có đủ nước thì gọi là mất nước. Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ  cũng có thể khiến bạn không thể nhanh và sắc bén như mong muốn. Trường hợp mất nước nặng có thể khiến bạn bị bệnh. Vì vậy, hãy giữ chai nước đó bên mình. Nước không chỉ chống mất nước mà còn mang lại cảm giác sảng khoái và không chứa calo.

Cơ thể bạn điều chỉnh lượng nước trong hệ thống của bạn. Cơ thể giữ nước khi bạn không có đủ hoặc loại bỏ nó nếu bạn có quá nhiều. Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt thì bạn đang được cung cấp đủ nước. Khi nước tiểu của bạn có màu vàng đậm là lúc bạn nên uống nước.

Bạn có thể hỗ trợ cơ thể bằng cách uống trước khi khát và uống thêm nước khi tập thể dục và khi trời ấm. Cơ thể của bạn sẽ có thể thực hiện tất cả những công việc tuyệt vời, đầy nước và bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời!