3 cách để có cảm xúc tích cực mỗi ngày

Những cảm xúc tích cực không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu – chúng còn tốt cho bạn . Nghiên cứu cho thấy mọi người cảm thấy và nỗ lực hết mình khi họ trải qua số lượng cảm xúc tích cực ít nhất gấp ba lần so với cảm xúc tiêu cực.

Sẵn sàng để tăng tỷ lệ tích cực của bạn? Dưới đây là 3 cách để tăng cảm xúc tích cực trong cuộc sống hàng ngày:

 1. Xác định và theo dõi những cảm xúc tích cực của bạn.
 2. Tập trung vào một cảm xúc tích cực cụ thể và hành động để tăng cường nó.
 3. Sử dụng rương kho báu tích cực để tiếp thêm động lực cho bản thân.

Theo dõi cảm xúc tích cực của bạn

Kể tên những cảm xúc tích cực mà bạn đã quen thuộc, những cảm xúc bạn đã trải qua trong cuộc sống hàng ngày. Thêm những cảm xúc mới khi bạn nhận thấy chúng.

Bây giờ hãy nhìn vào danh sách của bạn. Hãy suy nghĩ (và viết ra) những hoạt động, tình huống hoặc những người có liên quan khi bạn có xu hướng cảm nhận từng cảm xúc.

Bạn cũng có thể xem lại danh sách cảm xúc của mình vào cuối ngày và viết ra khi bạn cảm thấy những cảm xúc tích cực khác nhau. Bạn có cảm thấy tự hào sau khi chơi tốt trên sân bóng không? Hạnh phúc khi bạn bè nhớ đến sinh nhật của bạn? Bạn có thấy thích thú khi giáo viên lịch sử của bạn thể hiện lối diễn hài nội tâm của mình trong giờ học ngày hôm đó không?

Theo dõi những cảm xúc tích cực giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về những cảm xúc tích cực mà chúng ta đã trải qua cũng như những tình huống hoặc hoạt động mang lại chúng.

Tăng cảm xúc tích cực cụ thể

Xác định cảm xúc tích cực mà bạn muốn tăng lên. Giả sử bạn muốn cảm thấy vui vẻ hơn. Hãy nghĩ về những tình huống hoặc hoạt động bạn đã trải qua khiến bạn nhận thức được niềm vui của mình. Viết ra càng nhiều càng tốt.

Hãy tập trung vào những điều nhỏ nhặt, đơn giản, chẳng hạn như một bài hát khiến bạn cảm thấy vui vẻ mỗi khi nghe nó. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy mình đang cảm thấy vui vẻ, hãy cân nhắc thêm tình huống hoặc hoạt động đó vào danh sách của mình.

Sau khi bạn biết điều gì thúc đẩy cảm xúc mà bạn muốn tăng lên, hãy quyết định cách kết hợp những hoạt động đó hoặc những hoạt động tương tự khác vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Chọn những việc đủ thực tế để làm hàng ngày. Bạn có thể không thể đi dạo trên bãi biển, nhưng bạn vẫn có thể cảm thấy niềm vui khi nghe một bài hát gợi nhớ về kỳ nghỉ.

Cam kết thực hiện một hoặc nhiều hành động hàng ngày sẽ làm tăng cảm giác bạn muốn có nhiều hơn trong cuộc sống. Dành thời gian cho những trải nghiệm này. Hãy coi chúng như một loại trái cây và rau quả “5 ngày một ngày” về mặt cảm xúc – chúng rất tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn!

Tạo Rương kho báu tích cực

Đôi khi chúng ta quên mất cách trở lại cảm giác tích cực. Chúng ta có thể cần một lời nhắc nhở có thể đưa chúng ta trở lại nơi có cảm xúc hạnh phúc hơn. Đó là lúc một hộp (hoặc bìa hồ sơ) tích cực thực sự hữu ích.

Hộp tích cực là tập hợp những lời nhắc nhở về những trải nghiệm tích cực mà chúng ta đã có. Những lời nhắc nhở này mang lại những cảm xúc gắn liền với những khoảnh khắc tốt đẹp trong cuộc sống, sức mạnh, niềm vui và thành tích của chúng ta, niềm vui chúng ta đã có, những cuốn sách hoặc âm nhạc có ý nghĩa đối với chúng ta, những người quan trọng đối với chúng ta. Đó là một “rương kho báu” tích cực.

Thu thập những thứ nhắc nhở bạn về những khoảnh khắc cảm xúc tích cực trong cuộc sống. Ví dụ:

 • Những bức ảnh hoặc những món quà lưu niệm khác về thời kỳ tuyệt vời
 • Giải thưởng nhắc nhở bạn về một thành tựu
 • Thiệp hoặc ghi chú từ những người đặc biệt trong cuộc sống của bạn
 • Những câu nói hoặc lời bài hát truyền cảm hứng yêu thích
 • Kỷ niệm tuổi thơ
 • Một cái gì đó bạn đã làm hoặc vẽ
 • Một món quà ai đó đã tặng bạn
 • Một bức ảnh của ai đó mà bạn ngưỡng mộ

Đặt mọi thứ vào một cặp hồ sơ, bìa cứng hoặc hộp đặc biệt nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Hoặc tạo ảnh ghép, áp phích hoặc điện thoại di động cho các mục. Điều quan trọng nhất là chỉ chọn những món đồ mang lại cảm xúc tích cực cho bạn. Bạn có thể thêm, bớt và sắp xếp lại chúng bất kỳ lúc nào.

Khi bạn cảm thấy chán nản hoặc chán nản, hãy dành vài phút để xem qua hộp kho báu của mình để khơi dậy những cảm xúc tích cực. Hãy duyệt qua nó bất cứ lúc nào để mang lại cho mình cảm giác tích cực hàng ngày.

Khi bạn nỗ lực nâng cao những cảm xúc tích cực của mình, bạn có thể nhận thấy rằng mình cảm thấy hạnh phúc hơn, thành đạt hơn và tràn đầy năng lượng hơn. Một khoản đầu tư nhỏ hàng ngày để tập trung vào những điều tích cực sẽ mang lại những phần thưởng lớn trong đời.

Bài viết liên quan