5 cách để hiểu rõ hơn cảm xúc của bạn

Trước khi bạn đọc tiếp, hãy dành một chút thời gian để ngừng lại. Hãy nhắm mắt lại nếu bạn muốn và hít thở vài hơi bình tĩnh. Sau đó hãy tự hỏi bản thân – hiện tại bạn đang cảm thấy thế nào?

Hãy nghĩ về những câu trả lời bằng một từ mô tả cảm giác của bạn.

Chú ý những từ nào xuất hiện trong đầu bạn. Có một cảm giác nổi bật? Hoặc có một vài? Bạn thậm chí có thể có những cảm xúc trái ngược cùng một lúc. Ví dụ, vui mừng và lo lắng. Điều đó là bình thường.

Chỉ cần chú ý đến những cảm xúc mà bạn cảm thấy vào lúc này. Không có câu trả lời đúng hay sai.

Làm điều này là một cách đơn giản để nhận thức được cảm xúc của bạn .

Đôi khi thật dễ dàng để nhận thức được cảm xúc của bạn. Có lẽ có một cảm giác mạnh mẽ và rõ ràng đối với bạn. Những lúc khác, bạn có thể không chú ý nhiều đến cảm giác của mình. Nhưng cảm xúc của bạn vẫn ở đó. Và tất cả đều bình thường.

Cảm giác là những tín hiệu từ cơ thể giúp chúng ta hiểu bản thân và đưa ra những quyết định đúng đắn. Ví dụ, cảm giác sợ hãi trong một tình huống như băng qua đường khi tham gia giao thông là một tín hiệu hữu ích để giữ an toàn.

Nhận thức rõ hơn về cảm xúc của mình là một kỹ năng có thể giúp bạn:

 • hiểu bản thân mình hơn
 • cảm thấy tốt hơn về mọi thứ và đối phó tốt hơn
 • bớt tự phê bình hơn
 • tạm dừng thay vì hành động theo những cảm xúc khó khăn
 • quyết định cách hành động và xử lý tình huống
 • hòa hợp tốt hơn với những người khác

Dưới đây là năm cách để thực hành nhận thức rõ hơn về cảm xúc của bạn:

 1. Chú ý và gọi tên cảm xúc của bạn. Để bắt đầu, chỉ cần chú ý xem bạn cảm thấy thế nào khi mọi việc diễn ra. Nói tên của cảm giác đó với chính mình. Bạn có thể cảm thấy tự hào khi mọi việc diễn ra tốt đẹp. Hoặc thất vọng nếu bạn không làm tốt bài kiểm tra. Bạn có thể cảm thấy thư giãn khi ngồi cùng bạn bè vào bữa trưa. Hoặc lo lắng trước kỳ thi.
 2. Theo dõi một cảm xúc . Chọn một cảm xúc – như cảm thấy vui mừng . Theo dõi nó cả ngày. Chú ý tần suất bạn cảm thấy nó. Có thể bạn vui mừng khi điều gì đó tốt đẹp xảy ra. Hoặc vui mừng khi một người bạn xuất hiện. Có thể bạn vui mừng khi ai đó giúp bạn một tay hoặc nói một lời tử tế. Hoặc vui mừng chỉ vì hôm nay là thứ Sáu. Mỗi khi bạn cảm thấy vui, hãy ghi nhớ trong đầu hoặc viết nó ra. Cảm giác đó nhẹ, trung bình hay mạnh?
 3. Học từ mới về cảm xúc. Bạn có thể kể tên bao nhiêu từ cảm giác? Hãy thử nghĩ đến nhiều hơn nữa. Có bao nhiêu từ để diễn tả sự tức giận ? Ví dụ: bạn có thể khó chịu , khó chịu hoặc tức giận . Bạn có thể giận dữ , giận dữ hoặc phẫn nộ .
 4. Viết nhật ký cảm xúc. Dành vài phút mỗi ngày để viết về cảm giác của bạn và lý do. Viết về cảm xúc của bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng. Làm nghệ thuật, viết thơ hoặc sáng tác nhạc để thể hiện cảm xúc mà bạn cảm nhận.
 5. Chú ý cảm xúc trong nghệ thuật, bài hát và phim ảnh. Tập trung vào những gì nghệ sĩ đã làm để thể hiện những cảm xúc đó. Bạn cảm thấy thế nào khi đáp lại?

Hãy dành thời gian để hiểu rõ hơn về cảm xúc của bạn. Chỉ cần chú ý bạn cảm thấy thế nào. Chấp nhận cảm giác của bạn mà không phán xét bản thân. Hãy thể hiện lòng tốt của mình.

Nhắc nhở bản thân rằng mọi cảm xúc của bạn đều bình thường. Nhưng cách bạn hành động theo cảm xúc mới là điều quan trọng. Khi bạn biết cảm xúc của mình, bạn có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn về cách hành động – bất kể bạn đang cảm thấy thế nào.

Bài viết liên quan